Boehringer Ingelheim thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối thuốc điều trị viêm gan C

2711 lượt xem

Boehringer Ingelheim - công ty dược tư nhân của Đức - cho biết hôm thứ Bảy về kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của nghiên cứu thuốc điều trị viêm gan C sau kết quả hứa hẹn từ các nghiên cứu trước đó.

Công ty công bố dữ liệu cuối cùng từ thử nghiệm giai đoạn giữa của phác đồ điều trị, cho thấy 69% bệnh nhân trong nghiên cứu này hết virus 12 và 24 tuần sau khi kết thúc điều trị.

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm qua máu có thể dẫn đến suy gan và phải ghép gan.

Cho đến nay, viêm gan siêu vi C được điều trị bằng pegylated interferon(*) và ribavirin, nhưng điều trị kéo dài 48 tuần và interferon có tác dụng phụ giống như cúm.

Mục tiêu của sản xuất dược phẩm bây giờ, bao gồm cả Boehringer, Vertex Pharmaceuticals Inc, Gilead Sciences Inc và Bristol-Myers Squibb là phát triển sản phẩm mà không cần phải kết hợp với interferon. Hầu hết các nhà phân tích xem xét Gilead hiện đang dẫn đầu của cuộc đua.

Kết quả đầy đủ từ một thử nghiệm của Boehringer, được biết đến như SOUND-C2, đã được trình bày tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh gan ở Boston. Dữ liệu sơ bộ đã được giới thiệu đầu năm nay.

Boehringer thử nghiệm đã thử một kết hợp của BI 201.335 - chất ức chế protease, BI-207.127 - một chất ức chế polymerase, và ribivirin.

Các con số về viêm gan C

  • Khoảng 2% dân chúng toàn cầu đang bị viêm gan C.
  • Ở Việt Nam theo nghiên cứu của Hội Gan mật, tỷ lệ người nhiễm vi-rút viêm gan C vào khoảng 1,8 – 4% dân số.
  • Theo các chuyên gia về dịch tễ học, vi-rút viêm gan C chiếm khoảng 20% các trường hợp viêm gan cấp tính, 70% trường hợp viêm gan mạn tính, 40% trường hợp xơ gan giai đoạn cuối, 60% trường hợp ung thư gan và trong 30% trường hợp ghép gan.
  • Cho tới nay vẫn chưa có thuốc chích ngừa bệnh viêm gan C.

 


(*) Pegylated” interferon: interferon được kết hợp với PEG (Poly Ethylene Glycol) - dạng thuốc được điều chỉnh thời gian tác dụng trong cơ thể dài hơn để diệt virus . Hiện có hai dạng - PEGASYS‚ (peginterferon alfa-2a), do công ty Roche bào chế, và PEG-INTRON (peginterferon alfa-2b), được công ty Schering-Plough bào chế. Khi chích thuốc theo chỉ định của thầy thuốc, pegylated interferon tồn tại trong cơ thể ở một nồng độ đủ để diệt virus. Những interferons này tốt hơn dạng interferon thông thường về tác dụng diệt virus và dễ sử dụng hơn vì chỉ cần chích 1 tuần 1 lần.

Theo Reuters

TỪ PHƯƠNG